ỨNG DỤNG

Ý nghĩa tranh tứ quý Xuân Hạ Thu Đông

Tranh tứ quý xuân hạ thu đông là bộ tranh tứ quý tượng trưng cho 4 mùa trong năm. Mỗi mùa ứng với một loài cây khác nhau. Không chỉ là bức tranh nghệ thuật đơn thuần, tranh tứ quý xuân hạ thu đông còn biểu hiện được sự khéo léo  của các nghệ nhân và còn mang cả ý thơ vào trong đó. Với nội dung vô cùng ý nghĩa, bộ tranh này là quà tặng mỗi dịp xuân về để biểu thị sự đoàn tụ, ấm êm trong cuộc sống gia đình.

tranh tứ quý xuân hạ thu đông

Ý nghĩa bộ tranh tứ quý xuân hạ thu đông

Bộ tranh tứ quý thường bao gồm 4 loài cây tượng trưng cho 4 mùa: Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Mỗi loài cây lại tượng trưng cho 1 mùa khác nhau và cũng là biểu tượng cho những bậc quân tử.

Cây tùng: cây tùng mọc trên núi cao, trải qua bao khô cằn, thiếu thốn và thiếu nguồn dinh dưỡng nhưng cây tùng vẫn vươn lên và thể hiện sức sống mãnh liệt, bền bỉ. Từ ngàn xưa, cây tùng là đại diện của trăm cây khác, ngoài sức sống can trường, cây tùng còn mang lại sự bình yên, an lành cho cuộc sống của mỗi người.

tranh tứ quý 2

Cây cúc: cúc tượng trưng cho mùa thu. Trong tất cả các loài hoa, cúc tượng trưng cho phú quý, cúc cũng tượng trưng cho sự quyền quý trong trong văn hóa Trung Quốc thời xưa. Treo một bức tranh hoa cúc trong nhà mang lại cho gia chủ cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi hoàn cảnh. Bên cạnh đó, Cúc còn tượng trưng cho chí anh hùng của bậc trượng phu thời phong kiến.

Trúc: Cây trúc tượng trưng cho mùa hè. Trúc được hiểu theo tiếng Việt chính là loài tre nói chung, trúc cũng là một trong số rất ít loài cây có sức sống bền bỉ, lâu dài và có thể vượt qua được mọi khắc nghiệt của thời tiết. Trong phong thủy, cây trúc tượng trưng cho ý chí mãnh liệt của con người, nó là hiện thân của ý chí vượt lên trên cuộc sống biết bao đắng cay, tủi cực.

Cây Mai: cây mai là loài cây được cho là quý hiếm của người dân Trung Quốc, mai có màu trắng hoặc màu hồng. Do đó, mai tượng trưng cho những gì đẹp đẽ và thanh khiết. Mai chịu đựng sự khắc nghiệt và giá lạnh của mùa đông, để khi mỗi dịp xuân về, mai lại nở rộ 5 cánh và khoe săc muôn nơi.

Trên đây là ý nghĩa của bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *