Văn khấn nhập trạch, các bước cúng bái nhập trạch
Uncategorized

Văn khấn nhập trạch, các bước cúng bái nhập trạch

Theo quan điểm từ thời xa xưa của người Việt, khi chuyển sang sinh sống ở một ngôi nhà mới nhất là những ngôi nhà cũ đã được người khác sử dụng qua trước đó, mọi người đều sẽ thực hiện cúng bái, mà mọi người thường gọi là cúng nhập trạch. Vì với người xua cho rằng “đất có Thổ Công” việc cúng nhập trạch cũng như một hình thức khai báo “hộ khẩu, tạm trú, định cự” với Thổ Công, mong được sự che chở, bình an. Hiện nay, việc cúng bái nhập trạch sẽ có sự khác biệt một chút về hình thức ở từng vùng miền, đặt biệt là về nội dung bài khấn nhập trạch.

 

Trong bài viết làm này dịch vụ chuyển nhà Vinamoves muốn chia sẻ với mọi người những tiêu chí hướng dẫn các bạn các bước làm lễ cúng nhập trạch cũng như chia sẻ toàn bộ nội dung bài khấn nhập trạch được người miền Nam sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

 

Hướng dẫn các bước thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch

 

Có 2 luồng ý kiến khác biệt, có người cho rằng lễ nhập trạch được thực hiện trước khi chúng ta mang hết những vật dụng từ nơi ở cũ sang nơi ở mới, trước khi làm lễ chúng ta chỉ cần mang một vài vật dụng đặt vào nhà mới với hình thức chọn ngày lành tháng tốt và chính ngày đó cũng là ngày cúng nhập trạch. Nhưng cũng có người cho rằng chúng ta chọn ngày tốt để chuyển nhà, mang hết các vật dụng từ nơi ở cũ sang nơi ở mới xong hết rồi hãy cúng nhập trạch.

 

Thì đây là 2 quan điểm trái chiều, không thể xác định đúng sai, nhưng theo thói quen của người miền Nam hiện nay, để tiện lợi và tiết kiệm công sức, thì mọi người thực hiện theo quan điểm thứ 2, thậm chí có người chọn ngày cúng nhập trạch chính là ngày khánh thành để gia chủ giới thiệu nhà mới với mọi người, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm được nhiều thứ.

 

 

Bước 1: Bày các lễ vật trên bàn cúng một cách chu đáo với các lễ vật cơ bản phải có như vàng mã, nhanh, gà, trái cây, 1 ly rượu và 2 ly nước. Ngoài ra, các vận lễ còn có thể có thêm trái cây, các loại thức ăn khác tùy vào điều kiện của từng nhà. Chú ý chọn hướng đặt bàn hợp tuổi với gia chủ, không phải bao giờ bàn cúng cũng đặt hướng ra ngoài cửa đi.

 

Bước 2: Đích thân người gia chủ sẽ phải thắp nén nhang đầu tiên, người thấp nén hương đầu tiên này sẽ là người đại diện cho căn nha mới này với Thổ công, ý nghĩa giống như người đứng tên sở hữu căn nhà trên giấy tờ pháp lý.

 

 

Trước khi cắm nhang gia chủ cần phải khấn vái xin nhập trạch và xinh thần linh rước vong linh các Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Sau đó, cấm nhang và bắt đầu đọc văn khấn ( xem nội dung văn khấn ở dưới bài viết ).

 

Bước 3: Đun nước pha trà dân Thần linh và Gia tiên (mục đích là để khai biết, trên bàn đã có 1 ly rượu và 2 ly nước)

 

 

Lễ nhập trách không làm tiêu tốn quá nhiều thời gian nhưng lại được xem nhưng một ngày trọng đại trong yếu tốt tâm linh. Mọi thủ tục đã xong xuôi các gia chủ có thể an tâm sinh sống, nơi ở mới đã được các Gia tiên và thổ công bảo hộ, sẽ không sợ những oan hồn đến quấy rầy, nếu nơi ở mới trước đây là nơi ở của người khác các oan hồn cũ cũng sẽ được xua đuổi, bày trừ…

 

Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

 

>>> Khách hàng có nhu cầu sử dụng dich vu chuyen nha hãy liên hệ đến công ty Vinamoves

 

Nội dung bài văn khấn nhập trạch

 

Bài văn khấn cúng lễ nhập trạch về nhà mới được chia thành 2 phần Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên.

 

Bài 1 – Cúng Thần Linh

 

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

 

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

 

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

 

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

 

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

 

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

 

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

 

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Cẩn cáo!

 

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

 

Bài 2 – Cúng Gia Tiên

 

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

 

LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (ghi họ tộc chỗ này) GIA TẠI THƯỢNG

CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI….. GIA TIÊN LINH.

 

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

 

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

 

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

 

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

 

Cẩn cáo!

 

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

 

Ở nội dung lần sau Vinamoves sẽ chia sẻ tiếp những bài khấn khi chuyển sang văn phòng mới, giúp làm ăn thinh vượng và phát đạt hơn. Khác hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển văn phòng hãy liên hệ đến công ty vinamoves chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *