Tìm hiểu về khoan địa chất trong khảo sát địa hình hiện nay
Uncategorized

Tìm hiểu về khoan địa chất trong khảo sát địa hình hiện nay

 

 

Hiện nay, việc khoan địa chất trong khảo sát công trình được không chỉ giới xây dựng quan tâm mà các nhà đầu tư, hộ gia đình… có nhu cầu xây dưng quan tâm khá nhiều. Vậy thực chất việc khoan địa chất trong khảo sát địa hình là phương pháp như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 

Phương pháp khoan địa chất là gì?

 

Tiêu chuẩn khoan địa chất

 

Khoan địa chất không phải là phương pháp mới trong nghiên cứu khảo sát địa hình nhưng nó là phương pháp hiệu quả nhất, không thể thiếu trong quy trình khảo sát. Nó giúp đánh giá chính xác tầng địa hình để đưa ra những giải pháp tối ưu cho hoạt động thi công, thiết kế và xây dựng, đảm bảo tuổi thọ, độ an toàn cho công trình khi đưa vào sử dụng.

 

Việc khoan địa chất  sẽ đưa ra các kết quả về tầng sinh chất phía dưới – nơi dự định đặt nền móng thi công công trình có đủ điều kiện để thi công hay không? Đề xuất và đưa ra các phương pháp giải quyết, khắc phục nhằm đảm bảo đúng yêu cầu thiết kế và kỹ thuật đề ra.

 

Khảo sát địa hình là gì?

 

Khái niệm khảo sát địa hình được biết đến là hoạt động nghiên cứu và đánh giá các vấn đề liên quan đến đặc điểm địa chất của công trình để đưa ra phương pháp xử lý tối ưu.

 

khảo sát địa hình

 

Các bước trong quy trình khoan địa chất

 

Việc khoan địa chất  trong khảo sát địa hình cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước cơ bản dưới đây để đảm bảo tính an toàn, chính xác.

 

Bước 1: Lên phương án kỹ thuật, phương án dự trù và lên kế hoạch triển khai hoạt động khoan địa chất

 

Bước 2: Chuẩn bị trước khoan

 

Bước 3: Xác định chính xác vị trí tiến hành khoan địa chất và độ cao của miệng lỗ khoan.

 

Bước 4: Tiến hành làm sàn khoan, lắp đặt thiết bị khoan và thực hiện công tác chạy thử máy trước khi tiến hành khoan địa chất trong khao – sat – đia – hinh xây dựng.

 

Bước 5: Thực hiện việc khoan thăm dò, thu thập các thông tin, dữ liệu cần thiết về tình hình địa chất thi công, thông tin các loại mẫu thu được, tiến hành các hoạt động thí nghiệm trong lỗ khoan và một số hoạt động quan trắc cần thiết khác để việc khoan địa chất diễn ra hiệu quả.

 

Bước 6: Tiến hành bàn giao mẫu thu được về phòng thí nghiệm

 

Bước 7: Kết thúc công tác khoan địa chất,  tiến hành hoạt động lấp lỗ khoan, công tác nghiệm thu, di chuyển sang khu vực lỗ khoan mới.

 

Bước 8: Xây dựng hồ sơ, tiến hành hoàn chỉnh các tài liệu khoan thăm dò địa chất

 

Bước 9: Tiến hành nghiệm thu hoạt động khoan địa chất.

 

Bước 10: Bàn giao hồ sơ, báo cáo kết quả khoan khảo sát địa chất, tiến hành thủ tục nghiệm thu và thanh lý hợp đồng.

 

Tiêu chuẩn khoan địa chất trong khảo sát địa hình

 

Hiện nay, tiêu chuẩn khoan thăm dò địa hình được áp dụng theo tiêu chuẩn TCVN 9437 : 2012. Các nhà thầu cần chú ý xem xét thật kỹ để tránh vi phạm và đảm bảo việc khảo sát diễn ra chính xác. Ngoài ra, không các chủ đầu tư, hộ gia đình cũng cần tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình. Đề phòng tình trạng một số nhà thầu, công ty hay tổ chức xây dựng tiến hành sai quy cách hay không tiến hành hoạt động khoan thăm dò gây mất an toàn và không đảm bảo được các yếu tố kỹ thuật cần thiết theo yêu cầu thiết kế.

 

Trên đây, là một số thông tin về việc khoan địa chất trong khảo sát địa hình. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *