Ổ cứng cho máy chủ và kiến thức cơ bản bạn nên biết
Uncategorized

Ổ cứng cho máy chủ và kiến thức cơ bản bạn nên biết

 

Trong quá trình quản lí và sử dụng dịch vụ cho thuê Server một thiết bị rất quan trọng và không thể thiếu, thiết bị này giúp hổ trợ rất nhiều trong hệ thống quản lí của máy chủ đó là ổ cứng cho máy chủ, ổ cứng cho máy chủ là một phần không thể thiếu trong máy tính cũng như hệ thống máy chủ  server, ổ cứng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lí hệ thống và truy xuất dữ liệu, giúp gia tăng tốc độ truyền tải tin, tăng thêm khoảng trống lưu trữ dữ liệu cho người dùng.

Vài điều cơ bản về ổ cứng cho máy chủ

Ổ cứng cho máy chủ
Ổ cứng cho máy chủ

Ổ cứng là thiết bị phần cứng quan trọng trong dịch vụ cho thuê Server dùng để lưu trữ dữ liệu chính như: hệ điều hành, phần mềm và các tệp tin khác …v..v.. Đầu cuối của ổ cứng chứa một cổng thông tin dùng cho cap kết nối bo mạch. Cap sử dụng loại có thể là SATA hoặc PATA, phụ thuộc vào loại ổ đĩa của ổ cứng cho máy chủ. Hầu hết các ổ đĩa cứng đều có thiết lập jumper nằm ở mặt sau để xác định được cách bo mạch chủ nhận diện được ổ đĩa khi có nhiều hơn một ổ cứng.

Ổ cứng sẽ hỗ trợ và thay đổi một số khả năng của máy chủ server như: tốc độ khởi động, chép dữ liệu và mức độ an toàn của dữ liệu, tốc dộ truyền tải thông tin, tăng thêm bộ nhớ giúp việc lưu trữ dữ liệu dễ dàng và việc truy xuất dữ liệu sẽ gặp khó khăn nửa.

Có hai loại ổ cứng cho máy chủ cơ bản nhất dành cho người sử dụng

HDD - Hard Disk Drive
HDD – Hard Disk Drive

Ổ cứng cho máy chủ HDD: (Hard Disk Drive): là một loại ổ cứng dành cho máy chủ củng giống như những loại máy tính thông thường đang sử dụng dịch vụ cho thuê Server. Tuy nhiên, do đặc thù của máy chủ đòi hỏi dung lương bộ nhớ lớn nên một server có thể gắn kèm nhiều ổ cứng cho máy chủ HDD. Việc sở hữu một ổ cứng HDD server tốt sẽ đem lại cho người dùng rất nhiều lợi ích về:

  • Khả năng lưu trữ cao giúp lưu trữu được nhiều thông tin cần thiết cho máy.

  • Tốc độ và khả năng truy xuất cao nhanh chóng, giúp đường truyền luô luôn giữ tín hiệu tốt.

  • Bảo vệ dữ liệu an toàn. Thông tin của bạn sẽ không bị ảnh hưởng và rò rỉ bên ngoài. Hệ thống bang thông cao cũng giúp ích đôi điều cho việc này.

Ngoài ra, HDD có vai trò mật thiết liên quan đến việc gia tăng tuổi thọ cho máy chủ. Kéo dài thời gian sử dụng máy chủ cho mọi người. HDD server có hai chuẩn giao tiếp phổ biến là:  SATA (Serial Advanced Technology Attachment) – chuẩn giao tiếp truyền dữ liệu theo dạng nối tiếp và SAS (Serial Attached SCSI) – chuẩn giao tiếp có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh nhất hiện nAttachment).

Ổ cứng SSD (Solide Sate Drive): là một loại ổ cứng mảy chủ ở dạng thể rắn. Dữ liệu được lưu trữ trong con chip flash, nhờ vậy, dù dữ liệu bị phân mảnh (như trên ổ cứng cho máy chủ HDD) thì cũng tốc độ truy xuất dữ liệu cũng không bị ảnh hưởng. Hầu như không có dộ trễ khi người dùng cần truy xuât dữ liệu trong máy.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *