Những yêu cầu trong phương pháp khoan địa chất
Lĩnh vực khác

Những yêu cầu trong phương pháp khoan địa chất

Trong các công trình lớn hiện nay công tác khoan địa chất là bước vô cùng quan trọng. Nó mang đến cho chúng ta những giải pháp tốt nhất. Đưa ra biện pháp việc thiết kế, đặt nền móng và những bước trong xây dựng, thiết kế công trình được hoàn hảo, an toàn và tối ưu nhất.

Chúng ta cùng tìm hiểu những bước quan trọng trong công tác yêu cầu phương pháp khoan.

 

Xác định đúng vị trí khi khoan địa chất

 

Chúng ta cần xác định đúng vị trí của lỗ khoan đã được các cơ quan thiết kế quy định trong bản vẽ đề ra. Mặt bằng bố trí hố khoan địa chất phải được xác định chính xác để có thể khảo sát và đo lường đúng với tính chất của địa hình chung tại ví trí cần đo.

 

Một lưu ý nữa khi chúng ta xác định vị trí lỗ khoan địa chất thì chúng ta cần dựa vào mặt bằng hiện trạng đã quy hoạch nằm trong phạm vị xây dựng mà chúng ta muốn xác định.

 

Những chú ý trong công tác khoan

 

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì chiều sâu của hố khoan trên dự kiến là 50m. Nhưng trên thực tế thì chiều sâu này sẽ thay đổi tuỳ theo từng tình trạng đất đá của địa hình. Địa chất nền sẽ quyết định chiều sâu chúng ta cần phải khoan để có thể thực hiện công tác khoan địa chất được phù hợp. Và cần phải đảm bảo thực hiện được đúng theo yêu cầu về tiêu chuẩn trong công tác khoan dia chat.

Phương pháp khoan được sử dụng sẽ tuỳ theo tình hình địa chất phía trên của lớp đất đá. Nhưng cần phải đảm bảo đúng các yêu cầu về quy trình kĩ thuật để mô tả đúng nhất được tình trạng của địa tầng và các điều kiện địa chất bất thường nếu có tại địa hình. Khoan địa chất phải đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy trình, quy phạm hiện có.

 

Điều kiện kết thúc lỗ khoan. Trên dự kiến chúng ta sẽ đưa ra chiều sâu cần khoan, nhưng trên thực tế thì chúng ta cần phải khoan hết tầng đất yếu đến tầng đất tốt có thể chịu tải cho ngôi nhà. Trong trường hợp nếu đã khoan đến chiều sâ dự kiến những các điều kiện đất đá  vẫn chưa thoả mãn điều kiên trên thì chúng ta cần phải đưa ra đánh giá và phương án tiếp theo.

Trên đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn trong công tác khoan địa chất. Việc khoan khảo sát địa chất sẽ có lợi cho việc thi công công tình chúng ta rất nhiều, đặc biệt là những công trình có quy mô lớn, từ 3 tầng trở lên, các công trình thi công có xây dựng hầm.

Các bạn có nhu cầu tìm công ty khảo sát, thí nghiệm khoan địa chất uy tín hoặc cần báo giá khoan địa chất thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về công tác khoan địa chất.

 

PHÒNG THÍ NGHIỆM PHÂN TÍCH ĐỊA CHẤT – ĐỊA KỸ THUẬT KHOA HỌC TỰ NHIÊN

LAS – XD 1722

Địa chỉ: 10/17 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: diachattunhien@gmail.com

Mobile: 0909.537.805 – (028) 625.781.99

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *