Giới thiệu ngành điều dưỡng đa khoa
Lĩnh vực khác, Tuyển sinh

Giới thiệu ngành điều dưỡng đa khoa

Nghề điều dưỡng được công nhận và tách biệt

Trước đây điều dưỡng chỉ được coi là y tá, trợ giúp bác sỹ các công việc như: thay băng, tiêm thuốc cho người bệnh theo y lệnh và có trình độ giới hạn từ trung cấp trở xuống. Hiện nay ở nước ta đã có trình độ cao đẳng điều dưỡng, đại học và sau đại học. Ngoài ra trên thế giới nhu cầu đòi hỏi đào tạo ngành điều dưỡng gia tăng nhanh chóng nhằm đáp ứng như cầu chắm sóc người bệnh một cách toàn diện hơn. Vì vậy quan điểm về điều dưỡng đã có những thay đổi lớn trong những năm vừa qua. Các cấp đào tạo cũng đa dạng, phong phú hơn. Chính việc nâng cao trình độ chuyên môn của người điều dưỡng đã tạo ra sự thay đổi về mối quan hệ giữa người thầy thuốc và người điều dưỡng.

Giới thiệu ngành điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng trở thành người cộng sự của thầy thuốc, một thành viên của nhóm chăm sóc, thay vì chỉ là người thực hiện y lệnh. Với vai trò nâng cao, điều dưỡng viên còn là người cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện với chất lượng tốt và đang được mọi người tin cậy. Không những thế thủ tướng chính phủ còn ban hành quyết định tăng số lượng điều dưỡng viên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội và có nghĩa là đội ngũ này sẽ tăng hơn rất nhiều so với bác sỹ. Vì vậy sau khi học xong bạn yên tâm sẽ rất dễ xin việc làm. Hiện nay lực lượng điều dưỡng viên đang thiếu hụt trầm trọng. Tỷ lệ điều dưỡng/ bác sỹ ở Việt Nam chỉ ước đạt 1,57. Trong khi phấn đấu theo kế hoạch hành động quốc gia về tăng cường công tác điều dưỡng, hộ sinh cả nước cần đạt tỷ lệ 3:1.

Các công việc của một điều dưỡng viên

Trong vòng 10 năm gần đây ngành điều dưỡng ở nước ta có nhiều thay đổi rất cơ bản. Vị trí đã được các cấp ngành y tế và xã hội nhìn nhận ngày càng đúng mức. Công việc hàng ngày là theo dõi chăm sóc bệnh nhân để phát hiện những diễn biến bất thường của bệnh nhân để báo cho bác sỹ có những điều chỉnh kịp thời. Đo lường các dấu hiệu sinh tồn, cho bệnh nhân uống thuốc, tiêm thuốc, thay băng và các kỹ thuật khác như: ống xông tiểu, ống nuôi ăn, chuẩn bị hồ sơ chuyển viện. Bên cạnh đó cần tư vấn giáo dục cho bệnh nhân phòng tránh bệnh khi xuất viện về nhà và động viên tinh thần giúp bệnh nhân ăn ngủ, nghỉ ngơi đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nhiều cơ hội việc làm khi học cao đẳng dược

Một trong những áp lực là khi bệnh nhân đông, quá tải và bệnh nặng. Cần tập trung cao độ để chăm sóc. Muốn trở thành 1 điều dưỡng giỏi cần chuyên môn tốt, thực hành các kỹ năng thuần thục. Tùy theo cấp bậc, hệ đào tạo mà các bạn theo học tại trường khác nhau. Chương trình cử nhân điều dưỡng được đưa ra ở các trường cao đẳng dược hà nội, đại học với yêu cầu 4-5 năm học, chương trình trung cấp là ở các trường cao đẳng cộng đồng hoặc trung cấp chuyên nghiệp là 2-3 năm học. Các chuyên khoa cấp cứu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, y khoa, dụng cụ phòng mổ thường dựa vào nhu cầu của các bệnh viện, đào tạo từ 6-12 tháng với nhiều hình thức kết hợp. Ở cơ sở các bạn sẽ được học lý thuyết và thực tập vào cuối từng học kỳ. Sau đó là thi tốt nghiệp hoặc làm luận văn thi tốt nghiệp ra trường.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường là rất lớn

Khi học xong các bạn sẽ có được những kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp. Cụ thể: có kiến thức về tự nhiên và môi trường sống, cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý. Tư vấn, chăm sóc toàn diện phục vụ sức khỏe cộng đồng, trợ giúp bác sỹ trong khám bệnh và điều trị. Bên cạnh đó có khả năng nhận định các vấn đề liên quan đến sức khỏe của người bệnh và tự thực hiện các kỹ năng chăm sóc thuộc phạm vi nhiệm vụ của mình. Muốn trở thành điều dưỡng cần có lòng thương người và giúp đỡ mọi người, say mê nghề nghiệp. Cơ hội việc làm trong nước luôn rộng mở và hứa hẹn nhiều cả những cơ hội xuất khẩu lao động sang thị trường nước ngoài.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *