Đôi nét về tác phẩm tranh gỗ Phúc Lộc Thọ
Uncategorized

Đôi nét về tác phẩm tranh gỗ Phúc Lộc Thọ

Trong thời đại phát triển như hiện nay, người ta rất ưa chuộng việc treo các loại tranh gỗ tứ quý, tranh phong thủy phật di lặc, tranh vinh quy bái tổ,… Nhưng nổi bật và phổ biến nhất vẫn phải kể đến tranh gỗ Phúc Lộc Thọ. Bộ tranh này mang ý nghĩa may mắn, tài lộc vô cùng to lớn. Chính vì thế đây được xem như một món quà vô cùng ý nghĩa để tặng cho gia chủ.

 

Hình ảnh có liên quan

 

1. Ý nghĩa của tranh gỗ Phúc Lộc Thọ

 

Tranh gỗ phúc lộc thọ mang trên mình ý nghĩa của sự may mắn, sự vinh hoa và sức khỏe. Mỗi một chi tiết, trên một bức tranh đều đem đến ý nghĩa khác nhau.

 

Ông Phúc: tương truyền tên thật của ông là Quách Tử Nghi. Là một vị quan triều đình thanh liêm, chính trực. Chính vì thế khi người ta khắc tượng ông phúc thường mang theo quần áo vô cùng đơn giản, khuôn mặt nhân từ và phúc hậu hơn người. Gương mặt ông hiện lên là đôi mắt biết cười toát lên vẻ hiền hậu hạnh phúc. Người ta thường thấy trên tay ông phúc là một đứa bé tươi cười rạng rỡ. Tất cả tạo nên sự hạnh phúc, con cháu đề huề, viên mãn.

 

Ông Lộc: Ông Lộc trong bức tranh này được điêu khắc với trang phục sang trọng, mũ áo mang phong thái đại quan, tay cầm ngọc như ý. Ông Lộc là biểu tượng cho tài lộc sung túc, may mắn. Chính vì thế, người ta lựa chọn hình tượng ông Lộc trong bộ tranh này nhằm mang đến cho người ta một cuộc sống tài lộc đủ đầy hơn.

 

Ông Thọ: Người ta biết tới ông thọ với hình tượng quen thuộc: râu tóc bạc phơ, đầu hói, trán cao, tay cầu quả đào tiên,… Tất cả những chỉ tiết trên tạo nên một hình ảnh của sự trường thọ, sức khỏe dồi dào.

Tất cả ba hình ảnh trên tạo nên một bức tranh thể hiện rõ ước nguyện của con người là sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt và con cháu đầy nhà ấm no, hạnh phúc. Đây được xem như một trong số những bức tranh được người dân Việt Nam ta ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất từ xưa đến nay.

 

2. Lợi ích của việc chơi tranh Phúc Lộc Thọ

 

Kết quả hình ảnh cho tranh gỗ phúc lộc thọ

 

Từ xưa đến nay, thú chơi tranh Phúc Lộc Thọ đã trở thành một nét văn hóa đậm chất nghệ thuật của người dân Việt Nam. Sở dĩ  như vậy bởi việc chơi tranh đem lại rất nhiều lợi ích cho người chơi. Việc chơi tranh Phúc Lộc Thọ mang đến nét sang trọng, lịch sự đặc trưng riêng cho từng ngôi nhà. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện được đẳng cấp cũng như tư duy của gia chủ. Bạn có thể lựa chọn tranh gỗ Phúc Lộc Thọ cho việc tặng quà. Điều này đem đến cho người được tặng sự may mắn, sức khỏe, an khang và thịnh vượng.

 

3. Cách treo tranh gỗ Phúc Lộc Thọ

 

Mỗi một loại tranh lại được quy định cách treo khác nhau theo luật phong thủy. Đối với tranh gỗ Phúc Lộc Thọ cũng vậy. Loại tranh này phải được treo ở những nơi trang nghiêm như phòng khách, thu phòng, phòng làm việc,… Thông thường người ta sẽ treo tranh theo đúng thứ tự: Phúc-Lộc-Thọ.

 

Với những thông tin trên đây, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn phần nào hiểu được thêm một số thông tin về bức tranh đầy ý nghĩa này.  Đây là một cách chơi tranh mang đầy tính nghệ thuật và ý nghĩa. Chúc bạn lựa chọn cho ngôi nhà của mình một bộ tranh ưng ý!

>>> Xem thêm bài viết: Ý nghĩa tranh tứ quý Xuân Hạ Thu Đông

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *