Đánh giá chương trình marketing của Honda  
Lĩnh vực khác

Đánh giá chương trình marketing của Honda  

Đánh giá chương trình marketing của Honda    
       Từ sự thành công của việc mở công ty của Honda Việt Nam cho thấy sự hiệu quả của chiến lược marketing. Dưới quá trình nghiên cứu, bản thân em có những nhận xét ưu nhược điểm về chương trình marketing như sau:
    Ưu điểm:  
    Chiến lược đa dạng hoá sản phẩm: Hiện nay thì Honda đang dẫn đầu trong thị phần xe máy.Các sản phẩm đa dạng là một yếu tố rất lớn dẫn đến sự thành công của Honda trong thị trường này. Air Blade và Wave Alpha là đại diện cho 2 dòng sản phẩm ở 2 phân khúc mang lại thành công cho công ty nhờ lợi thế của mình.

mo cong ty
    Chiến lược về nhãn hiệu: Honda cho ra đời rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau nhưng vẫn mang chung một thương hiệu Honda. Điều này cho thấy Honda muốn khẳng định vị trí của mình trong thị trường xe gắn máy ,muốn chứng tỏ sự bề thế của một đại gia trong thị trường này.Bên cạnh đó cũng cho thấy được Honda muốn giữ hình ảnh thương hiệu của mình trong lòng người tiêu dùng,và muốn gửi gấm một thông điệp đến với người tiêu dùng rằng khi nghĩ đến xe gắn máy hãy nghĩ ngay đến Honda..Và đây cũng chính là một bước đi thành công của Honda khi mang thương hiệu của mình đến gần với người tiêu dùng hơn.


    Chiến lược xúc tiến bán:
o    Khuyến mãi có thể tăng doanh số trong ngắn hạn và góp phần xây dựng thị phần lâu dài.
o    Nó có khả năng duy trì, tưởng thưởng lòng trung thành của người tiêu dùng.
o    Kích thích người tiêu dùng thử dùng một sản phẩm mới
o    Làm cho nhà bán lẻ chịu quảng cáo cho sản phẩm và dành chỗ cho sản phẩm nhiều chỗ trưng bày hơn.
    Chiến lược phân phối:
o    Bán hàng trực tiếp có thể thăm dò để biết thêm về các vướng mắc của khách hàng.
o    Bán hàng trực tiếp có thể điều chỉnh cống hiến tiếp thị cho vừa với nhu cầu chuyên biệt của mỗi khách hàng, và có thể thoả thuận về điều kiện mua bán.
o    Bán hàng trực tiếp có thể xây dựng quan hệ cá nhân lâu dài với những khách hàng quan trọng.
o    Mạng lưới phân khối rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước.
    Nhược điểm
    Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm: Sự đa dạng lại trở thành một điểm yếu của mình. Đó chính là sự gần giống nhau ở một số sản phẩm. Chính điều này đôi khi làm cho người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn trong việc chọn lựa sản phẩm cho mình. Ví dụ điển hình đó là xe Wave RS, 
Alpha S…..làm người tiêu dùng khó phân biệt những loại xe Wave này với nhau..
    Chiến lược phân phối: Chi phí cao cho đội ngũ bán hàng là gia tăng chi phí quản lý, chi phí nhân sự cao dẫn đến giá phân phối tại các đại lí vẫn còn chênh khá cao so với giá nhà sản xuất đưa ra.
    Chiến lược xúc tiến thương mại : So với các công ty cạnh tranh, Honda ít khuyến mại giảm giá hoặc hỗ trợ khi mua xe mà chỉ có các chương trình tặng quà đi kèm khi mua sản phẩm nhân dịp kỉ niệm hoặc ngày lễ.  

mở công ty
3.3.3 Kết luận và kiến nghị cải thiện chương trình marketing
3.3.3.1 Kiến nghị     
    Chiến lược sản phẩm
– Chiến lược đặc tính sản phẩm: Trong những năm gần dây xu hướng chuyển từ xe số sang sử dụng xe tay ga ngày càng tăng, bởi nhiều tính năng ưu việt, thuận tiện: cốp để đồ rộng, không phải sang số khi đi, mẫu mã đẹp sang trọng. Tuy nhiên để tạo bước đột phá hơn nữa thì Honda cần đưa ra các thiết kế vượt bậc hơn.Cụ thể:
 Thứ nhất, khi công nghệ ngày càng phát triển, mọi người đều sở hữu những chiếc Smart phone có khả năng kết nối không dây tốt, do vậy Honda cần đi đầu ý tưởng kết nối thông minh giữa xe máy và thiết bị di động để hiện thị quãng đường, vị trí xe…
Thứ hai,do điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông Việt Nam còn khó khăn như đường hẹp, khuất dễ va chạm Honda cần thiết kế hệ thống đèn pha tư điều chỉnh xa gần đê tăng độ an toàn cho người sở hữu.
Thứ ba, tình hình an ninh tại Việt Nam chưa tốt, người dùng vẫn lo mất xe ngay cả khi đã gửi xe. Vậy nên Honda chuyển hệ thống khóa từ ổ khóa sang chìa khóa thông minh để tránh trường hợp mất cắp do bị bẻ khóa.
– Dịch vụ hậu mãi : Dịch vụ hậu mãi chưa thực sự thu hút.Công ty nên thành lập một câu lạc bộ thành viên Honda. Song song đó là việc tổ chức,xây dựng các chương trình để các thành viên cảm thấy kích thích trong việc mua hàng của mình. Ngoài ra công ty nên thường xuyên tổ chức các buổi tiệc để tri ân các khách hàng thân thiết của mình và các khách hàng lớn của công ty. Điều này sẽ tạo một mối quan hệ mật thiết giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. 
– Cải tiến về dịch vụ: Như ta đã biết, Honda có một hệ thống trạm bảo hành rộng rãi trên toàn quốc. Việc cần làm là xây dựng thêm đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên có trình độ cao. Bên cạnh đó cần thúc đẩy sản xuất các sản phẩm hỗ trợ, bộ phận, chi tiết thay thế, đặc biệt là các bộ phận thường cần được thay như dầu nhớt, má phanh, săm.
    Chính sách về giá
Cần duy trì tính ổn định của giá cả, khắc phục tình trạng đội giá, loạn giá.
    Chính sách xúc tiến bán

Xem bài liên quan: luathungphat.vn/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi
Các hình thức khuyến mại bao gồm:
+Giảm giá: Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ. Các công ty trong ngành ít khai thác chương trình khuyến mãi này. Tùy theo giai đoạn của mỗi sãn phẩm mà các công ty tung ra đợt giảm giá. 
+Tặng phiếu mua hàng: Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.
+Phiếu dự thi: Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố. Nhằm tri ân và tạo sự hài lòng cao nhất đối với khách hàng. Vớí kênh truyền thông này Honda có thể tạo dựng hình ảnh công ty. Nó còn khá hữu hiệu với những người thích may mắn và là động lực để khách hàng mua sản phẩm. 

Nguồn: Trang chủ Luật hùng Phát

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *