Uncategorized

Chứng minh tài chính khi du học THPT tại Mỹ

Trong quá trình chuẩn bị đi du học đặc biệt là du học tại các trường phổ thông ở Mỹ, các bạn cần làm rất nhiều công đoạn và chuẩn bị nhiều giấy tờ cần thiết. Vấn đề nhiều người chuẩn bị du học thắc mắc khá nhiều khi đến các trung tâm tư vấn du học đó là về việc chứng minh tài chính. Vậy chứng minh tài chính là gì và du học quốc gia nào cần chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính là gì ?

Việc chứng minh tài chính khi đi du học, nhất là tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển đặc biệt là Mỹ gần như là yêu cầu bắt buộc. Điều này ngày càng được siết chặt do tình trạng mượn danh nghĩa đi du học để sang làm việc hoặc định cư bất hợp pháp đang tăng cao.

Thực chất, việc chứng minh tài chính nhằm thiết lập sự tin tưởng với Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh của các nước về khả năng kinh tế của gia đình mình. Khi kinh tế gia đình bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc kinh phí cho suốt quá trình học tập của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ mà không phải lo kiếm việc làm thêm chui hay xao nhãng việc học tập tại đất nước của họ

Chứng minh tài chính bằng cái gì?

Để có thể chứng minh tài chính du học, một số giấy tờ có giá trị cần phải được cung cấp cho Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh để các cơ quan này có thể đánh giá được khả năng tài chính của du học sinh và gia đình. Thông thường, đó là các loại giấy tờ sau:

Sổ tiết kiệm

Đây là hình thức đơn giản và nhanh gọn nhất. Một quyển sổ tiết kiệm sẽ dễ dàng cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền các thông tin có tính xác thực nhất, thay vì phải mang tới các cơ quan này toàn bộ số tiền mà gia đình đang tích trữ. Bởi vì tiền mặt có thể được vay mượn từ người này sang người khác, sổ tiết kiệm có thể cho thấy sự tích lũy tài sản thật sự.

Chứng minh thu nhập hàng tháng

Không chỉ xem qua sổ tiết kiệm, các nhà chức trách còn muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền trong sổ đó từ đâu ra. Một gia đình chẳng thể nào tự nhiên lại có một khoản tiền lớn tới như vậy mà không có thời gian tích lũy. Bên cạnh đó, Đại Sứ Quán cần một điều gì đó đảm bảo rằng, dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho con cái họ trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe,…

Tuy vậy, không phải là càng có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm thì việc chứng minh tài chính du học sẽ càng dễ dàng hơn. Tiền tích lũy càng nhiều thì việc chứng minh nguồn gốc của chúng (hay chính là nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình ) sẽ càng dài và phức tạp hơn. Vậy nên để thuận lợi cho quá trình xét duyệt và cấp visa du học, du học sinh được khuyến khích tìm hiểu thật kỹ số tiền cần chứng minh để chuẩn bị cho vừa đủ.

Chứng minh tài sản có giá trị

Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu du học sinh và gia đình đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như bất động sản, nhà chức trách cũng có thể yêu cầu bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa.

Với những tài sản như thế này, cần phải nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ mang tên cha mẹ – người bảo lãnh tài chính) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu phương tiện đi lại như ô tô. Tất nhiên, đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập.

Có thể các bạn quan tâm: danh sách trường nội trú tại Mỹ

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *